วันอังคารที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

5.ขนมหยกมณี

ขนมหยกมณี

ส่วนผสม 

สาคูเม็ดเล็ก 320 กรัม
น้ำตาลทราย 320 กรัม
น้ำใบเตยคั้นเข้มๆ 100 กรัม
น้ำเปล่า 550 กรัม
มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น 1 ลูก
เกลือป่นละเอียด 3 กรัม
น้ำเปล่าสำหรับล้างสาคู 

วิธีทำ
1. สาคูเลือกเอาผงออก ล้างน้ำเปล่า 1 ครั้ง ใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ เทใส่กระทงทองที่ใส่น้ำเปล่า เตรียมไว้
2. ยกขึ้นตั้งไฟ
3. กวนพอเริ่มใส
4. ใส่น้ำใบเตย
5. กวนให้เข้ากัน
6. ใส่น้ำตาลทราย
7. กวนต่อจนเหนียวมากๆ ยกลง
8. ใช้ช้อนกาแฟ ตักให้มีลักษณะเป็นก้อนกลม
9. ใส่ลงในมะพร้าวทึนทึก (ที่ผสมเกลือป่นแล้วนึ่งประมาณ 10 นาที) คลุกให้ทั่ว
10. ใส่ลงในพิมพ์ถ้วยวุ้น จัดเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น