วันอังคารที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

2.ขนมจ่ามงกุฎ

ขนมจ่ามงกุฎ

ส่วนผสมตัวขนม 

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม
แป้งเท้ายายม่อม 10 กรัม
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 6 ฟอง
กะทิ 230 กรัม
น้ำตาลทราย 160 กรัม
สีผสมอาหารสีเหลือง 
ทองคำเปลว 100%
ส่วนผสมเม็ดแตงโม 

เม็ดแตงโมแกะแล้ว 100 กรัม
น้ำตาลทราย 160 กรัม
น้ำลอยดอกมะลิ 200 กรัม
ส่วนผสมแป้งรองขนม 

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 2 ฟอง
ไข่ไก่ 1 ฟอง

หมายเหตุ
น้ำเชื่อมที่ใช้ติดเม็ดแตงโม เตรียมโดยผสมน้ำตาลทราย 50 กรัม กับน้ำเปล่าเล็กน้อย ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอข้น ยกลงพักไว้ให้เย็น

วิธีการทำเม็ดแตงโม

1. ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำลอยดอกมะลิ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. เอียงกระทะทองใส่เม็ดแตงโม
3. ใช้มือแตะน้ำเชื่อมพรมที่เม็ดแตงโมกวาดไปเรื่อยๆ พอน้ำเชื่อมเริ่มติดกระทะ
4. ให้เทเม็ดแตงโมมาอีกด้านของขอบกระทะ แล้วใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดคราบน้ำเชื่อมที่ติดกระทะอยู่ ทำเช่นนั้น สลับกันไปเรื่อยๆ
5. จนน้ำเชื่อมเกาะที่เม็ดแตงโมเป็นตะปุ่มตะป่ำ หรือที่เรียกว่าทนาม

วิธีทำแป้งสำหรับรองตัวขนม

1. ผสมแป้งสาลีกับไข่แดง และไข่ไก่เคล้าให้เข้ากัน
2. นวดจนเนียน
3. คลึงแป้งเป็นแผ่นบาง
4. ใช้พิมพ์กดให้มีขนาดพอดีกับถ้วย และใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว
5. กรุแป้งลงในพิมพ์นำเข้าอบพอสุกเหลือง นำออกพักไว้ให้เย็น

วิธีทำตัวขนม

1. ร่อนแป้งสาลีและแป้งเท้ายายม่อมใส่ภาชนะ ใส่น้ำตาลทราย ไข่แดง สีผสมอาหารให้เข้ากัน
2. ใส่กะทิผสมให้เข้ากัน
3. กรองด้วยกระชอน ใส่ในกระทงทอง
4. ยกขึ้นกวนด้วยไฟอ่อน
5. จนแป้งรวมตัวเป็นก้อน และเนียนใส ยกลงคลุมด้วยผ้าขาวบางจนส่วนผสมอุ่น
6. จุ่มปลายเม็ดแตงโมที่เตรียมไว้ลงในน้ำเชื่อม
7. นำไปติดบนแป้งที่อบไว้ให้รอบ ประมาณ 6-7 เม็ด ผึ่งให้น้ำเชื่อมแห้ง
8. ปั้นส่วนผสมแป้งให้เป็นก้อนกลม ใช้ไม้จิ้มฟันทำเป็นรอยประมาณ 6 รอย
9. วางบนเม็ดแตงโมที่เตรียมไว้
10. ปั้นส่วนผสมให้เป็นก้อนกลมเล็กๆ วางบนยอด ตกแต่งด้วยทองคำเปลวให้สวยงาม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น