วันอังคารที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

1.ขนมกระเช้าสีดา

กระเช้าสีดา

ส่วนผสมมะพร้าว

มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น 500 กรัม
น้ำตาลทราย 350 กรัม
น้ำลอยดอกมะลิ 250 กรัม
สีผสมอาหารต่างๆ ตามชอบ
ส่วนผสมตัวกระเช้า
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
เนยขาว 25 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม 25 กรัม
น้ำเย็น 130 กรัม
ดอกไม้สำหรับตกแต่ง

วิธีการทำตัวกระเช้า

1. ผสมแป้งสาลี เนยขาว เนยสด ให้เข้ากัน
2. นวดจนเนียน ปิดด้วยถุงพลาสติก พักไว้ 30 นาที
3. คลึงแป้งให้บาง
4.ใช้พิมพ์กด
5. กรุลงในพิมพ์ ใช้ส้อมจิ้มก้นให้ทั่ว
6. แป้งที่เหลือทำเป็นเส้นเล็กๆ
7. วางลงในถ้วยตะไลให้มีลักษณะโค้งเพื่อใช้ทำหูกระเช้า
8. นำเข้าอบอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าจะมีสีเหลืองทอง
วิธีทำ

1. ใส่น้ำลอยดอกมะลิ น้ำตาลทรายลงในกระทะทอง คนให้ละลาย
2. พอเดือดใส่มะพร้าวทึนทึก
3. กวนจนแห้ง
4. แบ่งสีผสมอาหารอ่อนๆ ตามชอบ พักไว้ให้เย็น (ควรใส่สีขณะที่มะพร้าวยังร้อนอยู่)
5. นำมะพร้าวใส่ลงในกระเช้าที่อบไว้
6. เสียบหูกระเช้า
7. ตกแต่งด้วยดอกไม้น้ำตาล

อ้างอิง
https://www.sanook.com/women/110745/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น