ขนมบุหลันดั้นเมฆ

ส่วนผสม

แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
แป้งเท้ายายม่อม 40 กรัม
น้ำเชื่อมพักไว้ให้เย็น 350 กรัม
น้ำเปล่า 200 กรัม
น้ำดอกอัญชันคั้นเข้มๆ 100 กรัม
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 10 ฟอง
น้ำตาลทรายป่น 60 กรัม
กลิ่นวานิลลา 10 กรัม
กะทิ 120 กรัม
แป้งข้าวเจ้าสำหรับผสมกะทิหยอดหน้า 10 กรัม

วิธีทำ

1. เตรียมกะทิสำหรับหยอดหน้า โดยผสมกะทิกับแป้งข้าวเจ้า คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟกวนพอข้น ยกลงพักไว้
2. ผสมไข่แดง น้ำตาลทรายป่น กลิ่นวานิลลา
3. คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
4. นำแป้งข้าวเจ้าและแป้งเท้ายายม่อมใส่ภาชนะ เติมน้ำเปล่าแค่พอนวดได้
5. นวดประมาณ 5 นาที
6. เติมน้ำเปล่าที่เหลือคนให้เข้ากัน เติมน้ำเชื่อมและน้ำดอกอัญชัน คนให้เข้ากัน
7. กรองด้วยกระชอน
8. นำน้ำเปล่าใส่ลงในลังถึง ปริมาณ 3/4 ของลังถึง ตั้งไฟให้เดือด นำถ้วยตะไลนึ่งให้ร้อน ใส่ส่วนผสมแป้งให้เต็ม ปิดฝาลังถึงนึ่งประมาณ 5 นาที ยกขนมออกจากเตา เทแป้งส่วนที่ดิบอยู่ออก
9. ตักกะทิที่กวนไว้ ใส่ในกรวยกระดาษบีบลงบนขนม ยกขึ้นนึ่งต่ออีก 1 นาที
10. ตักส่วนผสมไข่แดงหยดลงตรงกลาง
11. นึ่งต่อให้สุกยกลง แคะขนมออกจากถ้วย


อ้างอิง
https://www.sanook.com/women/110745/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น