ขนมหยกมณี

ส่วนผสม

สาคูเม็ดเล็ก 320 กรัม
น้ำตาลทราย 320 กรัม
น้ำใบเตยคั้นเข้มๆ 100 กรัม
น้ำเปล่า 550 กรัม
มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น 1 ลูก
เกลือป่นละเอียด 3 กรัม
น้ำเปล่าสำหรับล้างสาคู

วิธีทำ
1. สาคูเลือกเอาผงออก ล้างน้ำเปล่า 1 ครั้ง ใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ เทใส่กระทงทองที่ใส่น้ำเปล่า เตรียมไว้
2. ยกขึ้นตั้งไฟ
3. กวนพอเริ่มใส
4. ใส่น้ำใบเตย
5. กวนให้เข้ากัน
6. ใส่น้ำตาลทราย
7. กวนต่อจนเหนียวมากๆ ยกลง
8. ใช้ช้อนกาแฟ ตักให้มีลักษณะเป็นก้อนกลม
9. ใส่ลงในมะพร้าวทึนทึก (ที่ผสมเกลือป่นแล้วนึ่งประมาณ 10 นาที) คลุกให้ทั่ว
10. ใส่ลงในพิมพ์ถ้วยวุ้น จัดเสิร์ฟ


อ้างอิง
https://www.sanook.com/women/110745/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น